Nghiệp Đế Vương – Mị Ngữ Giả (hoàn)


nghiệp đế vương

Nghiệp Đế Vương (帝王业)

Tác giả: Mị Ngữ Giả (寐语者)

Thể loại: Ngôn tình cổ đại, cung đình, chiến tranh, tranh quyền đoạt vị, HE chính truyện, SE ngoại truyện

Độ dài: 63 chương + 2 phiên ngoại

Tình trạng bản gốc: hoàn

Tình trạng chuyển ngữ: hoàn

Edit: Hàn Phong Tuyết

Beta: Hàn Phong Tuyết

Thiết kế bìa: Tiểu Bạch

帝王业

(bìa gốc)

Giới thiệu

Thượng Dương Quận chúa Vương Huyên (A Vũ), xuất thân vọng tộc, mang huyết mạch hoàng gia xinh đẹp, tôn quý, vốn có người thương là thanh mai trúc mã – người khiến ai ai cũng một lòng ngưỡng mộ, nhưng sống trong loạn thế, không thể tránh số mệnh nàng bị đẩy đến nơi đầu sóng ngọn gió. Tiêu Kỳ, xuất thân hàn vi, đi lên từ nghiệp binh đao, từng bước từng bước nhờ vào công trận mà đạt được vị trí cao, trở thành Dự Chương Vương quyền khuynh thiên hạ. Lấy Vương Huyên chỉ là một cuộc giao dịch quyền lực. Nhưng không ngờ, một lần gặp gỡ muộn lại thay đổi vận mệnh của hai người. Từ đó có ý chí quyết tâm vượt sóng gió, kiên định sóng vai bên nhau, ước hẹn sinh tử.

Sự tranh giành giữa ngoại thích và hoàng tộc gây nên cung biến, hoàng tộc phía nam khởi binh làm phản. Trên đường trở về kinh, Vương Huyên bày mưu đoạt Huy Châu đã bị chiếm thành công, giành thắng lợi ở cuộc đấu chính trị đầu tiên, từ đó sóng vai cùng Tiêu Kỳ trên hành trình dựng nghiệp Đế Vương.

Nhưng gia tộc Vương Huyên lại là gia tộc ngoại thích đứng đầu, đối lập một sống một còn với thế lực quân nhân. Phu tộc và gia tộc, tình yêu và thân tình, ngày xưa và ngày nay bức bách Vương Huyên phải chọn những chọn lựa tàn khốc.

Xưa kia là nữ nhi hoàng gia, giờ mang thân phận người chinh phục quay trở lại cung đình, chân chính đứng trên đỉnh cao quyền lực, những gì đợi chờ nàng là phồn hoa lạc tẫn, đầy rẫy đau thương; là phong vân quỷ quyệt, nguy cơ tứ phía; hay là con đường lập quốc trải ra ngay dưới chân…

Quyển thượng

Nàng xuất thân thế gia quý tộc, cành vàng lá ngọc không thua kém đấng nam nhi. Hắn xuất thân hàn vi, đi lên từ binh nghiệp, một đời chinh chiến chí khí kiên cường. Một cuộc giao dịch quyền lực chặt đứt duyên phận thanh mai trúc mã của nàng. Một cuộc gặp gỡ muộn vạch nên ước hẹn sóng vai thiên hạ của họ. Tranh giành quyền vị, biến cố cung đình, ngựa hắn xông thẳng vào hoàng cung, muốn nên nghiệp bá vương. Oán hận xích mích, sự tồn vong của gia tộc, nàng quay trở về cung, thay đổi phong vân thiên hạ. Khi gặp lại đã trở thành người xa lạ, đào hoa lạc tẫn, hẹn ước cầm tay nhau đi tới cuối đời bất quá cũng chỉ là ước nguyện xa xôi thời thịnh thế.

Quyển hạ

Nàng và hắn cùng nhau đứng trên đỉnh cao quyền lực, tiến là đao kiếm bão táp, lui là vực sâu vạn trượng. Từng là thanh mai trúc mã lại bị buộc thành anh em tương tàn; từng là chủ tớ tình thâm lại bị buộc thành kẻ thù sinh tử; tộc nhân bị xâm phạm, vứt bỏ thân nhân; trải qua phong ba, đến khi kết thúc là ai không rời đi, ai đã thay đổi? Nam nhân chí hướng cao vời vợi, đao kiếm nơi nơi, thiết giáp sáng lạnh, quân lâm thiên hạ; hồng nhan nữ tử sánh ngang đấng nam nhi, vượt mọi chông gai, sắc áo đỏ tươi, phượng nghi thiên hạ.

Hạnh phúc xưa như giấc mộng, cuối cùng cũng phải biệt ly; không còn loạn lạc, giang sơn vững bền, nghiệp lớn hoàn thành, xương khô chất núi.

Một thiên truyện cổ thị phi, hai trái tim yêu thương sáng ngời.

(Theo baidu)

Tác giả

Mị Ngữ Giả, nhà văn viết tiểu thuyết cho nữ, hiện ở châu Âu, cuộc sống bình yên, tự do. Thích mèo, thích ca kịch. Mị Ngữ Giả được mệnh danh là “Nùng tình thiên hậu”, một trong tứ đại thiên hậu ngôn tình (bao gồm Phỉ Ngã Tư Tồn – Bi tình thiên hậu, Đồng Hoa – Nhiên tình thiên hậu, Đằng Bình – Hiệp tình thiên hậu).

Các tác phẩm chính: Y hương tấn ảnh hệ liệt, Phượng huyết trường ca hệ liệt, Nghiệp Đế Vương, Giữa đôi bờ tịch mịch,…

(Theo baidu)

Lời tác giả

Phụ lục trước: Trích trong “Quân Vương*”

*Quân Vương (tiếng Ý: Il Principe, tiếng Anh:The Prince) là một cuốn sách bàn về khoa học chính trị của nhà ngoại giao, nhà sử học, nhà triết học chính trị người Ý tên Niccolò Machiavelli.

[Đăng lại]

1. “Quan hệ giữa người và người phải được đối xử tử tế hoặc thẳng tay đàn áp”.

Những lời này hoàn toàn giống với câu nói: “Thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết”, có điều khiến người nghe cảm thấy run sợ hơn nhiều. Machiavelli đã chỉ ra: “Người nào đem lại quyền lực cho kẻ khác thì tự chôn vùi chính mình”, ý nói đối với thế lực có khả năng uy hiếp và thống trị mình, tuyệt đối không thể nhân từ nương tay, nhất định phải lòng dạ độc ác, nhổ cỏ tận gốc.

2. “Tất cả những người nhìn xa trông rộng mà dùng vũ lực thì điều chiến thắng. Nếu như họ không dùng vũ lực thì hẳn đã bị thất bại”.

Bạo lực có tác dụng hết sức quan trọng đối với việc duy trì địa vị thống trị của quân vương. Trong “Quân Vương”, Machiavelli đã viết một đoạn rất dài về tầm quan trọng của võ lực và quân đội. Lúc quân vương tạo niềm tin đối với những lực lượng không ràng buộc thì cần phải dùng tới vũ lực, khiến mọi người đi vào khuôn khổ. Trật tự xã hội loài người khi dùng võ lực có thay đổi rất lớn. “Khi xưa muốn lấy thiên hạ phải lấy tâm nhân dân, nay muốn lấy thiên hạ phải lấy mạng nhân dân”, câu nói trong “Tư Mã pháp” khiến tôi thấm thía không kém gì lời Machiavelli.

3. “Thường thì con cái sẽ quên cái chết của cha mình nhanh hơn việc quên đi số tài sản thừa kế bị tước mất”.

“Quân Vương” nhắc rất nhiều thủ đoạn, đều dựa vào “Bàn về tính ác” mà nói. Quân vương phải hung tàn như tất cả mọi người thì địa vị thống trị mới có thể bảo đảm. “Chiến hữu thân thiết” của Napoleon, Talleyrand là một ví dụ rất phù hợp để chứng minh. Talleyrand và Napoleon mưu đồ bí mật phát động “chính biến sương mù” (sương mù chỉ tháng 11), cuối cùng lại bán đứng Napoleon.

4. “Quân vương phải biết học hỏi từ bản tính của dã thú, biết kết hợp sức mạnh của sư tử với sự tinh ranh của cáo. Sư tử không thể tự bảo vệ mình tránh các cạm bẫy còn cáo thì không chống lại được sói”.

Vị trí và hoàn cảnh quyết định nên phần lớn tính cách của quân vương. Quân vương không phải là quân tử, nhưng nhất định phải là ngụy quân tử. Quân vương là một thể thống nhất của nhân tính và thú tính, để đạt được mục đích củng cố chính quyền, quân vương có thể không chừa bất kỳ thủ đoạn nào. Hết thảy hành động của quân vương đều phải lấy tiêu chuẩn là có lợi hay không có lợi cho việc thống trị. Nếu như việc tuân thủ đúng tín nghĩa khiến mình bất lợi, “Một vị quân vương anh minh tuyệt đối không thể, cũng không phải tuân thủ tín nghĩa”, Machiavelli thật sự rất hiểu bản tính của một quân vương, khiến quân vương cũng cảm thấy run sợ.

5. “Bậc quân vương phải giao những nhiệm vụ đáng ghét cho người khác và giữ cho mình những nghĩa vụ nhẹ nhàng”.

Machiavelli cho rằng, một vị quân vương nếu không thể khiến nhân dân kính yêu mình thì ít nhất cũng phải tránh được không để cho nhân dân căm hận mình. Những chuyện xấu phải giao cho nô tài làm, mà chuyện tốt thì phải giữ lại để mình làm. Như vậy, mọi người sẽ cảm thấy, quân vương là người tốt, nhưng bọn nô tài lại làm hỏng chuyện. Hiện tượng thú vị “chỉ phản tham quan không phản hoàng đế” trong lịch sử phần lớn đều do thuật lung lạc lòng người cao minh này giúp đỡ nên. Hy sinh vài quan lại tham ô để bảo đảm an toàn cho thể chế thống trị của quân vương chính là chỗ sâu xa của “nhà nước thanh liêm”, “nhà nước của hoàng đế tốt”, phân biệt rạch ròi giữa bên chính diện và bên phản diện.

Đánh giá của beta Hàn Phong Tuyết: Đây là một trong ba truyện ngôn tình hay nhất mà mình từng đọc ^^

MỤC LỤC

Quyển thượng

Phần thứ nhất: Phồn hoa lạc tẫn

Chương 01

Chương 02 Chương 03

Chương 04Chương 05Chương 06

Chương 07Chương 08Chương 09 Chương 10

Chương 11 Chương 12 Chương 13

 Chương 14 Chương 15

Chương 16

 Chương 17Chương 18

Phần thứ hai: Cung đình kinh biến

Chương 19 Chương 20

ღ Chương 21

ღ Chương 22  Chương 23

ღ Chương 24 Chương 25 ღ Chương 26

Chương 27 Chương 28 

ღ Chương 29 

ღ Chương 30  Chương 31

Quyển hạ

Phần thứ ba: Đường dài gian nan

Chương 32 Chương 33 

Chương 34 Chương 35 Chương 36 

ღ Chương 37  Chương 38  Chương 39 Chương 40 

Chương 41  Chương 42  Chương 43 

Chương 44 Chương 45 ღ

Phần thứ tư: Giang sơn vững vàng

 Chương 46  Chương 47 

 Chương 48 

 Chương 49  Chương 50 

 Chương 51  Chương 52  Chương 53 

 Chương 54  Chương 55  Chương 56  Chương 57 

 Chương 58  Chương 59  Chương 60 

 Chương 61  Chương 62 ღ 

 Chương 63 

๑♥๑

ღ Phiên ngoại 1 ღ Phiên ngoại 2 

Lời người dịch 

HOÀN

EBOOK

PRCEPUB

230 comments on “Nghiệp Đế Vương – Mị Ngữ Giả (hoàn)

 1. Em đọc cuốn nay hồi 3 năm truoc roi.
  Và giờ cứ cách vài tháng dc xog r doc lại 😂
  Thật tình là NDV in sâu trong tâm trí em wa lun dòy. Mún kiếm doc truyen khac nua nhug mà em ko tìm dc bộ nao hay như bộ này.
  Ai chỉ giup em vs. Còn truyen nao the loai như vầy hông? Thuần Cổ Đại. Ko phaj huyền huyễn, , xuyen ko, j j dok.

  Liked by 1 person

 2. Hôm qua vừa mới đọc xong truyện này. Thật sự lâu lắm rồi mới kiếm được truyện ngôn tình cổ đại cuốn hút đến như vậy. Có quá nhiều điều để khen: tình tiết truyện, các nhân vật… nhưng chính vì nhiều nên chẳng thể nhớ hết, chẳng muốn phân tích cảm xúc từng chi tiết. Lòng chỉ ấn tượng mãi với câu nói của Vương Huyên với hoàng hậu Hồ Dao đoạn gần cuối truyện:

  “Vương Huyên chưa từng phản bội bất kỳ ai”, tôi chậm rãi giơ tay lên, đặt trước ngực trái, “Ta chỉ trung thành với trái tim của mình”.

  Rốt cục cái gì đúng, cái gì sai, việc nào tốt, việc nào xấu… chẳng phán xét được. Trong cuộc sống biết bao thứ chi phối đến cảm xúc, hành vi của một con người, nhìn trước, nhìn sau rồi quá nhiều việc chẳng biết mình nên làm thế nào cho vẹn toàn. “Trung thành với trái tim mình”: lắng nghe, hiểu được rồi làm theo những gì tim mình thúc dục => đây không phải là mong ước của con người sao? Phán xét đúng – sai, tốt – xấu thì kệ người khác đi.

  Liked by 1 person

 3. Đọc đi đọc lại, viết nhiều thì ý nghĩa bao nhiêu, cũng bằng một hơi thở dài… Đáng ra phải để Tử Đạm trải gần một đời người mới nhìn lại rồi buông tay. Khoét một lỗ hỗng lớn, rồi để hắn hụt hẫn, chua xót. Hắn đâu có sai, trời sinh tính hắn cũng vì làm trọn cái nhân nghĩa của mình thôi mà. Tội cho hắn và thê tử của hắn, dùng cả đời để yêu một người cuối cùng vẫn là không nhìn ra rốt cuộc phải như thế nào mới trọn tình, mới để số phận quay đầu lại mỉm cười.

  Số lượt thích

 4. Em đọc được 2 chương . Vội vàng qay lại xem giới thiệu truyện ): Tử Đạm ko phải nam chính. Chẳng hiểu sao e thấy hẫng huhuhuhu. Đọc cmt của mọi người là thương Tử Đạm , e càng sợ huhu.
  Mấy năm rồi em toàn đọc truyện bên Tuyết tỷ :3 trung thành tuyệt đối luôn ạ . Thanks tỷ

  Liked by 1 person

 5. Một bộ truyện rất hay và đáng đọc,dù đọc đã lâu nhưng thỉnh thoảng minh lại vào đọc lại các chương,rất thích văn phong của bạn edit. Luôn ủng hộ nhà nàng. Bản thân mình thì thích bộ này, Vân Trung Ca và Tôi không thể quay lại thời niên thiếu ấy. Các bộ này với mình không chỉ là truyện ngôn tình,có rất nhiều dư âm sâu sắc còn đọng lại khi đọc

  Liked by 1 person

 6. Truyện có nhiều tình tiết bùn quá nhưnh rất hợp lý, đọc truyện xong mà thấy bùn mấy ngày. Thương anh Tử Đạm nhất truyện 😢😢😢, ấn tượng với Tống Hoài Ân. Còn nam chính tuy cũng cô đơn nhưng đã có những j người khác mong muốn rùi

  Liked by 1 person

 7. à chào chị Hàn PT. e có thể up truyện lên wattpad được không ạ 😛 e sẽ ghi rõ tất cả các thông tin. lq e thích bộ này nhất trong các bộ cỏ đại mà e từng đọc. chị dịch hay + mượt lắm luôn

  Số lượt thích

 8. Nghiệp Đế Vương quả là một tác phẩm rất hay với cốt truyện logic, chặt chẽ và tình yêu của nam nữ chính cũng rất sâu sắc. Em rất thích tính cách của Vương Huyên: thông minh, cơ trí, kiên cường nhưng cũng rất giàu tình cảm. Thực sự thì Tiêu Kỳ đã rất may mắn khi có được nàng. Chỉ đáng tiếc nàng chẳng hưởng được bao nhiêu hạnh phúc thì đã mất, nhưng ít ra đời này Tiêu Kỳ cũng chỉ yêu mình nàng. Rất cảm ơn Tuyết tỷ và Đạm Tình Cư đã đem đến một câu chuyện hay như vậy. Văn phong của tỷ, em mong chờ nhiều tác phẩm khác của tỷ

  Liked by 1 person

 9. PT ơi, cho hỏi, mình thấy truyện này vừa được xuất bản, có phải bạn là người dịch của truyện này không zạ? Mình thích văn phong của PT, nên hơi e ngại có nên ôm bộ xuất bản về không, nếu là của bạn thì thật sự khỏi phải suy nghĩ nữa ah ^^

  Liked by 1 person

 10. Mình vừa đọc xong toàn bộ truyện & phải lao vào đây ngay cảm ơn bạn vì đã edit & chia sẻ một bộ truyện rất hay, văn phong mượt mà dễ hiểu. Đặc biệt những chương cuối cùng cảm thấy m hồi hộp hưng phấn như người trong cuộc luôn :)) Mình cũng thích cái kết của tác giả, cái chết của Vương Huyên phải nói là cái kết khiến m hài lòng nhất trong số các truyện đã đọc.
  <3<3<3

  Liked by 1 person

 11. Hic… Dù đã được cảnh báo trước nhưng ta vẫn k kìm lòng được mà đọc PN SE. Chị tác giả thiệt là… Sao k để VH sống thêm 10 năm nữa cũng đc mà, 2 người trải qua bao nhiêu sóng gió, còn chưa tận hưởng đc bao nhiêu thì đã bắt 2 người xa nhau mãi mãi rồi. Tính ra cả truyện thời gian anh chị í ở bên nhau chẳng đc bao lâu, mà còn ngược tâm hiểu lầm này kia nữa. Khổ cho chị VH quá hic hic… Truyện này ta chờ hoàn lâu lắm rồi. Đọc đến kết thúc vẫn k cam tâm í :((

  Liked by 1 person

 12. Truyện hoàn lâu rồi nhưng hôm nay em mới ngoi lên viết cho ss vài dòng. Phải nói em khâm phục ss lắm, và cảm ơn ss nữa. Vì truyện có hay đến mấy, khi được edit sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều văn phong của editor, mà văn phong của ss thì, thật sự đã đem đến một tác phẩm rất tuyệt. Em thích nhất là phần chú thích, giải thích, rất hay và chi tiết. Nhìn thành phẩm thì biết editor đã đầu tư nhiều công sức thế nào. Trong thời buổi ngôn tình loạn lạc giữa tác phẩm và rác phẩm, “Nghiệp đế vương” là một món quà quý với những đứa cuồng ngôn như em.
  Chúc ngàn điều tốt lành sẽ đến với ss!

  Liked by 1 person

 13. Truyện hay? Thích cách xây dựng nv of Mỵ Ngữ Giả, thương cho 1 A Vũ quá xuất sắc, quá tình người. Hạnh phúc thật ngắn ngủi nhưng cũng là niềm an ủi khi Tiêu Kỳ chỉ có 1 mình nàng trong lòng.
  Tks HPT đã mang tới cho bọn mình câu truyện hay đến thế. Sau bộ này mình sẽ tìm đến “ca tẫn đào hoa”- 1 trong 3 truyện idol of bạn Tuyết 🙂

  Liked by 1 person

Mỗi ngày tớ đều chờ comment của các bạn, làm ơn làm phước comment đi nào!!! ^_^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s